5 ผลเสียจากการงดมื้อเย็นลดน้ำหนัก

5 ผลเสียจากการงดมื้อเย็นลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักให้เห็นผลนั้นมีมากมายหลายวิธี มีทั้งวิธีที่ดีและวิธีที่เสี่ยง ซึ่งวิธีที่ดีอาจจะต้องในระยะเวลาพอควร จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนเลือกวิธีลดน้ำหนักเพื่อให้ได้ผลเร็ว ด้วยการอดอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอดมื้อเย็นเป็นประจำทุกวัน แต่ขึ้นชื่อว่าการอดอาหารนั้นไม่ว่าจะเป็นมื้อไหนก็ล้วนแต่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เมื่อพูดอย่างนี้แล้วเราจะพาไปดูผลเสียของการอดอาหารมื้อเย็นกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ร่างกายขาดสารอาหาร

จากผลสำรวจทางการตลาดขององค์กรอิสระแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ NPD Group ได้ค้นพบว่า ประชาชนโดยส่วนใหญ่จะทำการเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพในช่วงมื้อเย็น และจะเน้นทานผักผลไม้ในช่วงเวลานั้นมากกว่ามื้ออื่น ๆ

ดังนั้นการงดทานมื้อเย็นเพื่อลดน้ำหนัก ก็เท่ากับเป็นการปิดโอกาสให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แต่สำหรับใครที่ต้องการงดอาหารในช่วงมื้อเย็น ก็ต้องมั่นใจว่ามื้อเช้าและมื้อเที่ยงของวันนั้น ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่จริง ๆ มิเช่นนั้นอาจส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหารได้

เกิดอาการอ่อนเพลีย

แน่นอนว่าการงดทานมื้อเย็น จะทำให้ระยะห่างของมื้ออาหารจากมื้อเที่ยงของวันนี้ไปสู่มื้อเช้าของวันพรุ่งนี้ค่อนข้างยาวนานมาก และยังทำให้ฮอร์โมนที่ทำหน้าที่คอยควบคุมความหิวทำงานสับสน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลตกฮวบ เพราะร่างกายไม่ได้รับอาหารมาเปลี่ยนเป็นน้ำตาล จึงทำให้ร่างกายไม่สามารถส่งกลูโคสไปยังสมองได้ จนส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หรือบางครั้งก็ทำให้เกิดอาการเบลอได้

เสี่ยงเป็นโรคกระเพาะ

ธรรมชาติของร่างกายนั้นจะทำการหลั่งกรดน้ำย่อยออกมาอย่างอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาของมื้ออาหาร แต่เมื่องดทานมื้อเย็นก็จะทำให้น้ำย่อยมาเจอกับน้ำเปล่า ส่งผลให้น้ำย่อยทำการย่อยกระเพาะอาหาร และเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะได้ในที่สุด สำหรับบางรายที่งดทานมื้อเย็นต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบและอาจรุนแรงถึงขั้นกระเพาะทะลุได้

ระบบขับถ่ายพัง

ระบบขับถ่ายพังจากการอดอาหารนั่นเป็นเพราะร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ดังนั้นโอกาสที่ร่างกายไม่มีกากใยอาหารสำหรับขับออกมาเป็นของเสียจึงมีอยู่สูงมาก

ไม่สบายตัวทำให้นอนไม่หลับ

การอดอาหารในมื้อเย็นจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เนื่องจากท้องไส้ของสาวๆ เกิดการปั่นป่วน เพราะระบบย่อยอาหารเกิดการแปรปรวน บ้างก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ซึ่งเกิดจากการที่กระเพาะอาหารไม่ได้ถูกใช้งานอย่างถูกวิธี ในบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นคลื่นไส้อาเจียนในช่วงเวลานอนอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้าง เห็นมั้ยว่าการอดอาหารไม่ได้สร้างผลดีต่อร่างกายเลย มีแต่จะสร้างความเสียหายให้กับการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ดังนั้นไม่ควรอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง แต่ควรหันมาควบคุมปริมาณอาหารที่ทาน โดยเน้นให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเว้นของทอดหรือของมันจะดีกว่านะ

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply