7 สัญญานอันตราย ที่บอกว่าเหนื่อยล้าทั้งกายและใจ

7 สัญญานอันตราย ที่บอกว่าเหนื่อยล้าทั้งกายและใจ

ถึงปากจะบอกว่าไหว แต่ข้างในมันไม่ไหวแล้ว หรือใจเศร้าแต่ยังฝืนยิ้ม หัวเราะไป อยากจะบอกว่าอย่าฝืนเลยถ้ารู้สึกเศร้าก็ปลดปล่อยมันออกมา ไม่ต้องทนหรือเก็บมันเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก เรื่องครอบครัว เรื่องเรียน เรื่องงาน ถ้าเป็นเอาไว้ก็มีแต่ทำร้ายตัวเอง และร่างกายก็จะแสดงออกด้วยอาการแปลก ที่เราเองก็จะสังเกตได้ว่าตัวเองไม่เหมือนเดิม ลองมาสำรวจกันไหมว่าเรามีครบทั้ง 7 อาการเลยหรือเปล่า ถ้ามีต้องรีบดูแลตัวเอง และหัวใจของเราเองแบบด่วน ๆ เลย

อารมณ์เสียบ่อยเกินไป

ถ้าเราต้องอยู่กับความเศร้าเป็นเวลานาน ๆ สภาพจิตใจของเราจะไม่แข็งแรงพอที่จะรับมือกับเรื่องราวที่ซับซ้อนในชีวิตได้ ความอดทนเราจะต่ำลง และคุณจะรู้สึกท้อใจได้โดยง่าย นั่นคือความผิดปกติทางอารมณ์อันมาจากความเศร้าที่เกาะกินอยู่ในใจเรานานเกินไป มันเหมือนกับเราแบกรับภาระอันหนักอื้งเอาไว้บนสองบ่า พอเจอฟางเส้นสุดท้ายอารมณ์ของเราก็พร้อมที่จะปริแตกลงมาทันที

รู้สึกเบื่อหน่ายไปหมด

เวลาที่ความเศร้าเกาะกุมจิตใจเรา แม้ว่าจะไม่มีงานให้ทำมากนักแต่ทำไมเรารู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา ทุกอย่างรอบตัวดูจะไม่เหมือนปกติธรรมดาที่เคยเป็น เราพยายามที่จะเรียกความรู้สึกตัวเองให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมแต่ก็ทำได้ยากเต็มที และที่สำคัญเรารู้สึกเบื่อหน่ายไปหมด นั่นเป็นเพราะความเศร้าอยู่กับเรานานเกินไป และมันค่อย ๆ กัดกินความรู้สึกของเราไปช้า ๆ จนทำให้เรารู้สึกว่าเรื่องราวรอบตัวนั่นแสนน่าเบื่อจนทำให้เราไม่มีพลังจะทำอะไรต่อได้

พูดจาช้าลง

เมื่อเราอยู่กับความเศร้า เราจะไม่รู้สึกอยากพูดคุยกับใคร และทำให้เราเบื่อหน่ายที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่น เมื่อต้องเริ่มบทสนทนากับใครเราจะตอบเขาได้ช้าลงกว่าปกติ และเราจะรู้สึกได้ว่าเราไม่สนุกไปกับบทสนทนา ที่ครั้งหนึ่งเราเคยเป็นศูนย์กลางของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเลยทีเดียว ทั้งหมดนี้เป็นเพราะเราต้องเผชิญหน้ากับความเศร้า ทำให้เรายังไม่อยากพูดอะไรกับใคร เราต้องการเวลา เพื่อเยียวยาสถานการณ์ในชีวิตให้ดีขึ้น

รู้สึกปวดหลัง

กระดูกสันหลังก็เหมือนโครงสร้างหลักของร่างกายที่ต้องคอยรองรับ พฤติกรรมและความรู้สึกทางอารมณ์ของเรา เมื่อเรามีความรู้สึกเศร้า ความรู้สึกกดดันจะถูกส่งไปที่กระดูกสันหลัง และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกปวดหลัง หรือมีอาการปวดหลังเรื้อรัง อาการจะเริ่มที่ละนิดจากส่วนท้ายของหลัง ก่อนจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนถึงช่วงไหล่และคอ

มีปัญหาเรื่องการนอน

การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอน และถ้าเรามีเรื่องให้ทุกข์ใจการนอนจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการกลับมาพลังเพื่อรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเราต้องเจอเรื่องที่เศร้าใจ และต้องอยู่กับมันเป็นเวลานาน ๆ ปัญหาเรื่องการนอนจะเป็นปัญหาหลักที่เราต้องเผชิญ หรือถึงจะนอนหลับได้ตามปกติก็เป็นการนอนที่ไม่ดีพอ และทำให้เรารู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อนเมื่อตื่นขึ้นมา

รู้สึกปวดหัวตลอดเวลา

ความรู้สึกปวดหัวแทบจะเป็นสัญญาณแรก ๆ สำหรับคนที่ต้องเจอเรื่องเศร้าและต้องอยู่กับเรื่องดังกล่าวเป็นเวลานาน ๆ เมื่อใจเราเศร้า จะส่งผลกระทับไปยังความรู้สึกนึกคิดของเรา ทำให้เราไม่รู้สึกมีความสุขเลย เราอาจจะเริ่มมีอาการปวดหัวจากต้นคอ แล้วค่อย ๆ ลามไปเรื่อย ๆ และถ้าเรายังคงปล่อยให้ใจจมอยู่กับความเศร้านานขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากปวดหัวแล้วเราจะมีผมร่วงตามมา

จากที่เคยเดินกระฉับกระเฉงเราจะกลายเป็นคนที่เดินช้าลงและลากเท้าไปเรื่อย ๆ

ลองนึกถึงเวลาที่ใจเราเต็มไปด้วยเรื่องแย่ ๆ ความรู้สึกกระฉับกระเฉงของเราจะลดลงทันที สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้ชัดเจนเวลาที่เรารู้สึกเศร้า เราจะเดินลากเท้าไปอย่างช้า ไม่ใช่การเดินแบบปกติที่เราเคยทำเป็นประจำ เมื่อเป็นเช่นนั้นเราต้องรีบหาสาเหตุที่แท้จริงของความรู้สึกเศร้าที่เกาะอยู่ในอารมณ์ของเราเอง และจงอย่าได้รู้สึกอายที่จะร้องขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply