7 เหตุผลที่ทำให้เหนื่อยง่าย ระหว่างออกกำลังกาย

7 เหตุผลที่ทำให้เหนื่อยง่าย ระหว่างออกกำลังกาย

ในช่วงที่ WFH ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็ตาม สิ่งที่หลายคนพบเจอจนน่าตกใจก็คงหนีไม่พ้น น้ำหนักที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้หลายคนต้องหันมาออกกำลังกายกันช่วงเวลาว่าง แต่เชื่อว่าคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ ๆ เมื่อออกกำลังกายได้ไม่นานก็รู้สึกเหนื่อยจนหอบ ทั้งที่ไม่ได้ออกกำลังกายด้วยท่ายาก ๆ วันนี้เราจะพาไปดู เหตุผลที่ทำให้เหนื่อยง่ายระหว่างออกกำลังกาย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

นอนน้อย / พักผ่อนไม่เต็มที่

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และไม่กระปรี้กระเปร่า แถมยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย เพราะหากพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานช้าลง ซึ่งระบบเมตาบอลิซึมมีความเกี่ยวข้องกับหัวใจ สมอง การไหลเวียนเลือด และอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย

ดื่มน้ำน้อยก็ยิ่งทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น

หากร่างกายได้รับน้ำน้อยเกินกว่าความต้องการก็อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ จนหัวใจทำงานหนักขึ้นและเลือดข้นขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้รู้สึกเหนื่อยง่ายและไม่มีเรี่ยวแรง แล้วเวลาออกกำลังกายร่างกายก็จะสูญเสียน้ำผ่านทางเหงื่อ ถ้าดื่มน้ำไม่พอก็จะยิ่งรู้สึกกระหายน้ำและหมดแรงเร็วขึ้น

ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

หากเรารับประทานอาหารในปริมาณที่น้อยจนเกินไป หรือไม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ก็อาจทำให้ไม่มีเรี่ยวแรงลุกขึ้นมาออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายได้แค่ไม่นานก็รู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ

ออกกำลังกายสเต็ปเดิมซ้ำ ๆ เหมือนกันทุกวัน

การออกกำลังกายด้วยท่าทางหรือสเต็ปเดิม ๆ เหมือนกันทุก ๆ วัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่าการออกกำลังกายมันเป็นเรื่องน่าเบื่อ ไร้แจงจูงใจ แล้วถอดใจเลิกออกกำลังกายกลางคันอยู่บ่อย ๆ โดยอยากแนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายให้หลากหลายขึ้น เพื่อช่วยให้รู้สึกสนุกสนานไปกับการได้ลองฝึกท่าทางใหม่ ๆ จนแทบลืมความเหนื่อยไปเลย

ออกกำลังกายหนักจนเกินไป

การออกกำลังกายหนักเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและทำให้รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปได้เหมือนกัน เพราะการโหมออกกำลังกายอย่างหนักจะส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ที่สำคัญยังเสี่ยงเกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและกระดูกอีกต่างหาก

อดมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะช่วงเวลากลางคืนร่างกายของเราไม่ได้รับอาหารมาตลอดทั้งคืน ถ้าหลังจากที่ตื่นนอนแล้วไม่ได้รับประทานมื้อเช้าก็จะทำให้ไม่มีพลังงานและไร้เรี่ยวแรงสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วย ดังนั้นควรรับประทานมื้อเช้าที่มีสารอาหารครบถ้วนเป็นประจำทุกวัน จะได้ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องและเติมพลังงานให้ร่างกายพร้อมลุยตลอดทั้งวัน

ไม่มีวันหยุดพักผ่อนให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง

การออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงจนปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง แล้วยังฝืนออกกำลังกายต่อทั้ง ๆ ที่ร่างกาบไม่ไหว ก็อาจเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้รู้สึกว่าออกกำลังกายเป็นเรื่องทรมาน จนไม่อยากทำมันอีกต่อไปและกลายเป็นออกกำลังกายได้ไม่นานอีกด้วย

แหล่งที่มา : sistacafe.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply