8 วิธีล้างคราบสีย้อมผมจากผิว

8 วิธีล้างคราบสีย้อมผมจากผิว

เชื่อว่ามีสาว ๆ หลายคนเลยที่ชอบย้อมสีผมด้วยตัวเองแทนการไปร้านทำผม เพราะความสะดวกหรือประหยัดเงิน และยิ่งปัจจุบันที่มีอุปกรณ์ช่วยย้อมสีผมอย่างครบครั้น ทำให้การย้อมสีผมเป็นเรื่อง่ายกว่าเดิม แต่หลังย้อมสีผมนี่สิ สีน้ำยาย้อมผมมักจะทิ้งคราบเปื้อนตามผิวหนังเต็มไปหมด ทั้งนิ้วมือ ใบหู ใบหน้า รวมไปถึงต้นคอ แถมยังล้างออกยากสุด ๆ วันนี้ทางเราจะบอกถึงวิธีล้างสีย้อมผมติดผิว หรือกำจัดคราบสีย้อมผมจากผิวหนังด้วยวิธีง่าย ๆ กันถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

รีบล้างออกทันที

ถ้าสีย้อมผมติดมือ หรือติดส่วนใดส่วนหนึ่งบนผิวหนัง ให้รีบล้างออกทันที ถ้ายิ่งทั้งไว้นาน จะยิ่งล้างออกยาก แต่ถ้ายิ่งล้างสีออกเร็วเท่าไร ก็จะยิ่งล้างออกง่ายเท่านั้น อาจล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา หรือใช่สบู่ แชมพู น้ำยาล้างจาน ก็จะช่วยล้างคราบสีย้อมผมได้ง่ายขึ้น

เบบี้ออยล์ น้ำมันมะกอก

ใช้สำลีชุบเบบี้ออยล์ หรือน้ำมันมะกอก และค่อย ๆ ถูวนเป็นวงกลมบริเวณที่เปื้อนสีย้อมผมจนกว่าสีจะเริ่มจางออกไป จากนั้นล้างสีและน้ำมันออกด้วยน้ำอุ่น หรืออาจทาเบบี้ออยล์ และน้ำมันมะกอก ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ พร้อมกับล้างออกด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้า

ปิโตรเลียมเจล

ทาปิโตเลียมเจลบริเวณผิวที่เปื้อนน้ำยาย้อมผม ทิ้งไว้ค้างคืน แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น นอกจากจะช่วยล้างคราบน้ำยาย้อมผมแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มอีกด้วย

ยาสีฟัน

เพียงบีบยาสีฟันลงไปบนผิวที่เปื้อนสีย้อมผม แล้วใช้มือหรือแปรงสีฟันเก่า ๆ ถูวนไปเรื่อย ๆ สารขัดที่อยู่ในยาสีฟันจะช่วยทำความสะอาดคราบสีย้อมผมที่ติดผิวให้ค่อย ๆ จางลง ทั้งยังช่วยขัดและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอีกด้วย

ที่ล้างเครื่องสำอาง

ใช้ลำสีชุบน้ำยาล้างเครื่องสำอางหรือเมคอัพรีมูฟเวอร์ และถูบริเวณที่เปื้อนสีย้อมผมประมาณ 5 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้ได้กับทั้งมือและใบหน้า ทั้งยังเหมาสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางด้วยเช่นกัน

น้ำยาทาเล็บ

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าไม่ควรใช้น้ำยาล้างเล็บล้างคราบสีย้อมผมที่ติดบริเวณใบหน้าหรือผิวที่บอบบาง เพราะน้ำยาล้างเล็บมีแอลกอฮอล์สูงอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ จึงเหมาะกับการใช้ล้างบริเวณนิ้วมือ หรือผิวส่วนอื่น ๆ ที่ไม่บอบบางมากนัก

สเปรย์ฉีดผม

ฉีดสเปรย์ลงบนสำลีแล้วนำไปถูคราบที่มือ หรือผิวบริเวณอื่น ๆ ที่เปื้อน แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยล้างสีย้อมผมที่ติดผิวได้ง่ายขึ้น โดยสเปรย์ฉีดผมจะช่วยแยกสีย้อมผมจากผิวของเราได้ ทำให้ล้างออกง่าย แต่แอลกอฮอล์ในสเปรย์ก็อาจทำให้ผิวคุณแห้งได้เหมือนกัน คนที่มีผิวบอบบางจึงควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้

เบกกิ้งโซดา

หากคราบสีย้อมผมยังติดตามผิวอยู่ ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 1 หยิบมือ ลงไปในยาสีฟันด้วย หรืออาจใช้แค่เบกกิ้งโซดาเพียงอย่างเดียว หรือจะนำมาผสมกับน้ำมะนาวก็จะช่วยให้กำจัดคราบได้มากขึ้น โดยผงเบกกิ้งโซดาจะทำหน้าที่เป็นสครับธรรมชาติ ช่วยขัดผิวและขจัดคราบสีย้อมผมที่เปื้อนผิวหนังได้เป็นอย่างดี

แหล่งที่มา : women.kapook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply