เ9 ชนิดผักเผ่าคีโต หุ่นเป๊ะได้ดั่งใจ

9 ชนิดผักเผ่าคีโต หุ่นเป๊ะได้ดั่งใจ

สวัสดีสาว ๆ ชาวคีโตทุกท่าน หลายคนทานคีโตเพราะอยากลดน้ำหนัก ส่วนนึงก็เพราะได้ทานของอร่อย จนกลายเป็นกระแสการทานคีโตในปัจจุบัน ซึ่งหลักของคีโตคือเน้นโปรตีน ไขมันดีและผัก แม้จะต้องตัดแป้งจากข้าว ขนมปังออกไปก็ยังคุ้มค่า คนทำตามแล้วลดได้เป็น 10 – 20 กิโลมีเยอะมาก ๆ ทำให้หลายคนสนใจอยากลองทำตามนั่นเอง

แต่ก่อนที่เราจะเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ชีส น้ำมันต่าง ๆ มาประกอบอาหาร แต่มั่นใจแล้วหรือยังว่าเข้าใจหลักของคีโตแล้วจริง ๆ ข้อแรกแม้จะทานเนื้อ กินชีส กินเนยได้ แต่ถ้าจะทานให้ลด ต้องคำนวณสารอาหาร ปริมาณต่อมื้ออย่างเคร่งครัด แม้จะไม่ทานผักเลยแต่รู้หรือไม่ว่าผักที่ทาน ๆ กันเข้าไปก้มีคาร์โบไฮเดรตผสมอยู่ หากทานผลิตชนิดก็หลุดคีโตได้ง่าย ๆ เพื่อไม่ให้พลาด เรามาดูกันดีกว่า 9 ผักเผ่าคีโต คาร์บต่ำ ประโยชน์สูงกินได้ไม่สะเทือนคีโต ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ผักโขม (Spinach)

ผักโขม ใครเข้ากลุ่มทำอาหารคีโตหรือเคยอ่านตำราทำอาหารเพื่อคนกินคีโตโดยเฉพาะน่าจะเคยเห็นเมนูจากผักโขมมากมาย ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินเอ และวิตามินเค มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เสริมการสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง บำรุงสายตา บำรุงโลหิต ฟันและกระดูกให้แข็งแรงเป็นต้น

บร็อคโคลี่ (Brocoli)

บร็อคโคลี่ ผักสุดฮิตทั้งของคนทั่วไปและเผ่าคีโต ด้วยรสชาติที่ไม่ขมจนเกินไป กินได้เพลิน ๆ ทำให้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม นิ่ง ผัด ย่าง ผักชนิดนี้มีจุดเด่นที่มีส่วนประกอบของน้ำมันสูงมาก เกือบ 89% สวนทางกับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำสุด ๆ กินเยอะไม่ต้องกลัวหลุดคีโต และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้านเช่น บำรุงสายตา, บำรุงกระดูกและฟัน, บำรุงผิว, ป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง และยังกระตุ้นการขับถ่ายอีกด้วย

ผักกาดหอม (Lettuce)

ผักยืนพื้นในเมนูสลัดตามซูเปอร์มาเก็ต ผักกาดหอมดิบมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำมาก แทบไม่จะเรียกว่าไม่มีแป้งเลย เหมาะกับผู้ที่กำลังเคร่งในการทานคีโต อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพมาก เช่นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดการเกิดมะเร็ง, อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และอีกมากมาย

ผักเคล (Kale)

ผักเคล ผักน้องใหม่ในวงการที่สายรักสุขภาพคุ้นชื่อ แต่คนทั่วไปอาจไม่รู้ว่ามันคืออะไร มันคือผักคะน้าฝรั่งที่คุณค่าทางอาหารสูงมากจนฝรั่งเรียกว่า superfoods เป็นราชินีแห่งผักสีเขียว มีคาร์บต่ำ แต่โปรตีนสูง เหมาะกับสายคีโตโดยแท้จริง

เชเลอรี (Celery)

เชเลอรี ผักที่สายรักสุขภาพนิยมกันสุด ๆ ในช่วงนี้ โดยจะนำไปคั้นน้ำดื่มเพื่อดีท็อกซ์ ล้างสารพิษในร่างกายเป็นหลัก ช่วยลดน้ำหนักได้ทั้งการไดเอทแบบปปกติ และคีโต เชเลอรีมีส่วนประกอบของน้ำเกือบ 96% แต่คาร์บต่ำ ดื่มแล้วชุ่มชื้นทั้งร่างกายและผิวพรรณ อีกทั้งยังมีวิตามินเคสูง จึงช่วยป้องกันภาวะลิ่มเลือดอุดตันหรือเลือดออกผิดปกติได้

มะเขือม่วง (Eggplant)

มะเขือม่วง ผักอีกชนิดที่แนะนำสุด ๆ สำหรับสายคีโต ข้อแรกก็คือมีสีสันสดใส ฉีกกฎสีเขียวน่าเบื่อแบบเดิม ๆ และยังมีรสเบา ไม่ขม กลมกลืนไปกับวัตถุดิบต่าง ๆ จึงทำอาหารได้หลากหลายทั้งเมนูผัด ทอด ย่าง ยำ น้ำพริก เครื่องเคียงสเต็ก สลัด ส่วนคุณประโยชน์นั้นก็สุดปังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง คาร์โบไฮเดรตจนไม่ต้องกลัวหลุดคีโต คุมระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด บรรเทาอาการท้องผูกและช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ

กะหล่ำดอก (Cauli flower)

สายคีโตรู้จักกันดีทั้งในส่วนประกอบของเมนูผัด ทอด นิ่งต่าง ๆ และการแปรรูปเป็นข้าวกะหล่ำ ทานแทนข้าวขาวหรือข้าวกล้อง อิ่มอร่อยแต่ไม่มีแคลอรี คาร์โบไฮเดรตต่ำมากและที่สำคัญไม่มีไขมัน ถึงไม่ใช่สายคีโตก็สามารถทานข้าวช่วยลดน้ำหนักได้แน่นอน

กะหล่ำปลี (Cabbage)

กะหล่ำปลี หลายคนมักจะเห็นเมนูแกงจืด ผัดน้ำมันหอย ทอดน้ำปลา ต้มกับซุป ห่อไก่ ห่อหมูสับ หรือนำไปผสมกับไข่ตุ๋น ซึ่งคาร์โบไฮเดรตในกะหล่ำปลีนั้นน้อยมาก ช่วยดูแลสุขภาพได้ดีไม่แพ้ผักชนิดไหน ๆ เช่น ลดคอเลสเตอรอลในเลือด, เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย, บรรเทาอาการโรคกระเพาะ, แก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องผูกเป็นต้น

แตงกวา (Cucumber)

แตงกวา ผักสุดฮิตของสาวไทยที่อยากลดน้ำหนัก เป็นผักที่ “ชุ่มน้ำ” มากที่สุด เพราะมีส่วนประกอบของน้ำสูงมาก มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ถึง 2.6 กรัม ลดความร้อนในร่างกาย ลดความดันโลหิต ต้านอนุมูลอิสระและโรคมะเร็งได้

แหล่งที่มา : sistacafe.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply