เผยเคล็ดลับเพิ่มน้ำหนัก สำหรับคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

เผยเคล็ดลับเพิ่มน้ำหนัก สำหรับคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

เชื่อว่าสาว ๆ หลายที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพและความงาม จะต้องเคยได้ยินหรือได้เห็นทริคลดน้ำหนักแบบเร่งเดี๋ยวกันมาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าปัญหาเรื่องรูปร่างไม่ได้มีแค่คนที่อ้วนแล้วอยากผอมอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ เพราะมีอีกหลายคนที่เจอปัญหากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ต่อให้กินจุ๊บจิ๊บตลอดทั้งวันน้ำหนักก็ยังไม่ขยับเลยสักขีดเดียว แถมหุ่นยังผอมเกินไปจนดูเหมือนคนสุขภาพไม่ดีเพราะไม่มีน้ำมีนวล ช่วงไหนที่เจอลมพัดแรง ๆ ก็แทบจะปลิวไปกับแรงลมยังไงยังงั้น วันนี้เราเลยจะมาเอาใจสาว ๆ ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักกัน เพราะเราจะเผยเคล็ดลับเพิ่มน้ำหนัก สำหรับคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ให้สาว ๆ ได้ลองทำกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

กินให้มากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป

ในเมื่อเป้าหมายของคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์คือการเพิ่มน้ำหนัก ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้น้ำหนักขึ้นเร็วและได้ผลดีที่สุดก็คือ การกิน นั่นเอง โดยปกติแล้วคนที่ควบคุมน้ำหนักหรือกำลังอยู่ในช่วงไดเอทลดความอ้วน ก็จะใช้วิธีคำนวณปริมาณแคลอรีที่ร่างกายต้องการต่อวัน แล้วกินอาหารเข้าไปในปริมาณที่น้อยกว่า

แต่สำหรับคนที่น้ำหนักตัวน้อยมาก ๆ แล้วอยากจะเพิ่มน้ำหนักให้ดูมีน้ำมีนวลขึ้น ก็ต้องกินอาหารให้มากกว่าพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญออกไป อย่างเช่นใครที่อยากจะเพิ่มน้ำหนักอย่างช้า ๆ มีความคงที่ ก็ให้กินอาหารที่ให้พลังงานมากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป 300 – 500 แคลอรี / วัน หรือถ้าอยากจะเพิ่มน้ำหนักแบบรวดเร็วทันใจ ก็ให้กินอาหารที่ให้พลังงานมากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป 700 – 1,000 แคลอรี / วัน ซึ่งวิธีการกินนี่แหละคือวิธีช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ดีสุด ๆ ไปเลย

หันมากินอาหารโปรตีนสูงมากขึ้น

ถ้าพูดถึงประเภทของสารอาหารที่สำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนัก ก็ต้องให้ความสำคัญกับการกินอาหารที่มี โปรตีนสูง ให้มากขึ้น เพราะโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย หากสาว ๆ กินอาหารเข้าไปในปริมาณมากแต่ได้รับโปรตีนน้อย ก็จะส่งผลให้พลังงานที่ได้รับจากอาหารแปรรูปกลายเป็นไขมันส่วนเกินเกาะตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แทนที่จะแค่ดูมีน้ำมีนวลตามสไตล์คนสุขภาพดี ก็อาจกลายเป็นคนหุ่นอ้วนฉุและมีพุงยื่นล้ำหน้าแทนได้

เราเลยอยากแนะนำให้คนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หันมากินอาหารโปรตีนสูง เช่น เนื้อแดง ปลา ไข่ไก่ ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่ว และธัญพืช แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวังอย่างนึงก็คืออาหารโปรสูงจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน ไม่รู้สึกหิว หรือกินน้อยลง แบบนี้ใครที่อยากเพิ่มน้ำหนักเลยต้องขยันกินอาหารเข้าไปเยอะ ๆ เพื่อให้ได้รับพลังงานในปริมาณมากพอ

กินอาหารให้มากกว่า 3 มื้อ / วัน

สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักเพื่อปั้นหุ่นผอมเพรียวในฝัน ก็คงจะพยายามควบคุมการกินอาหาร โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นกินพวกผักผลไม้และอาหารคลีน ๆ มากขึ้น แต่ในทางกลับกันใครที่อยากจะเพิ่มน้ำหนักก็ต้องใช้วิธีตรงข้ามกับคนอยากผอม

โดยเป้าหมายของการเพิ่มน้ำหนักให้อวบขึ้นกว่าเดิมก็คือการกินอาหารในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานแคลอรีเพียงพอที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักตัว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมาเพิ่มอาหารที่มีทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตเข้าไปในแต่ละมื้ออาหาร แล้วจากเดิมที่เคยกินข้าว 3 มื้อ / วัน ก็ควรเปลี่ยนมากินอาหารให้มากกว่า 3 มื้อ / วันจะดีที่สุด ซึ่งอาจจะแบ่งเป็นมื้ออาหารย่อย ๆ หลายมื้อหน่อย เพื่อช่วยให้กินอาหารได้มากขึ้นและไม่รู้สึกจุกหรือแน่นท้องจนเกินไปในแต่ละมื้อด้วยนั่นเอง

จิ้มซอส / เติมเครื่องปรุง เพิ่มรสชาติความอร่อย

ขอถามหน่อยสิคะว่าเวลาสาว ๆ ไปกินข้าวตามร้านอาหาร เธอเคยปรุงรสชาติอาหารเพิ่มเติมด้วยเหล่าเครื่องปรุงสารพัดอย่างกันบ้างรึเปล่า ที่ต้องถามแบบนี้ก็เพราะว่าพวกเครื่องปรุงหรือซอสที่ใช้จิ้มกินกับอาหารเมนูต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ดีสุด ๆ เลยนะ เพราะเครื่องปรุงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มสายชู พริก ฯลฯ หรือพวกซอกพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส น้ำสลัด ฯลฯ มันจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหารรสชาติถูกปากมากยิ่งขึ้น เลยทำให้กินอาหารได้ง่ายขึ้น หยิบกินเพลิน ๆ ในปริมาณมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว ไม่แน่ว่าสาวคนไหนที่เคยกินอาหารได้น้อย พอปรุงอาหารให้ตรงกับรสชาติที่โดนใจเป็นประจำ อาจกลายมาเป็นคนที่ Enjoy Eating เพลิดเพลินกับการกินอาหารก็ได้ งานนี้พอกินอาหารมากขึ้นก็จะช่วยให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่ายกว่าเดิมด้วย

กินผักผลไม้แคลอรีสูงช่วยเพิ่มน้ำหนักได้

เราค่อนข้างมั่นใจว่าคนที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์แล้วอยากจะเพิ่มน้ำหนัก เธอคงไม่ได้อยากจะให้น้ำหนักตัวเพิ่มขั้นรัว ๆ จนกลายเป็นคนน้ำหนักเกินเกณฑ์หรอกนะ แบบนี้แทนที่จะหันไปกินอาหารฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารที่มาพร้อมกับไขมันปริมาณสูงปรี๊ดรัว ๆ อย่างเดียว ก็ให้เปลี่ยนมาเลือกกินผักผลไม้แคอลรีสูงจะดีต่อสุขภาพมากกว่า แล้วยังช่วยเพิ่มน้ำหนักแบบได้ผลดีด้วยเหมือนกัน

โดยผักและผลไม้แคลอรีสูงก็มีให้เลือกกินกันตามความชอบหลายอย่าง เช่น อินทผลัม ( 66 แคลอรี / 1 ผล ), ลูกเกด ( 120 แคลอรี / ¼ ถ้วย), ถั่วดำ ( 220 แคลอรี / ½ ถ้วย ), กล้วย ( 112 แคลอรี / ลูก ) เป็นต้น แล้วนอกจากจะต้องกินผลไม้แคลอรีสูงเหล่านี้แล้ว ก็ต้องไม่ลืมกินอาหารอย่างอื่นเพื่อให้ได้รับแร่ธาตุและวิตามินครบถ้วนด้วยนะ

ถึงไม่หิวระหว่างวันก็กินของว่างบ่อย ๆ หน่อย

ถ้าใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนกินอาหารแต่ละมื้อได้แค่ในปริมาณน้อยๆ เท่านั้น นอกจากควรจะต้องแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ ให้มากกว่า 3 มื้อ / วันแล้วเนี่ย เราก็อยากจะแนะนำให้สาว ๆ ที่อยากจะเพิ่มน้ำหนักตัวกินเมนูของว่างระหว่างวันบ่อยๆ ช่วยเสริมอีกแรงด้วย

แต่ไม่ได้จะบอกให้กินพวกขนมขบเคี้ยวหรือของว่างที่รสชาติอร่อยแต่ไม่มีประโยชน์หรอกนะ เธอควรเลือกกินเมนูของว่างที่ดีต่อสุขภาพและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกาย อย่างพวกโปรตีนบาร์, เทรลมิกซ์ ( ถั่วหรือธัญพืชผสมผลไม้แห้ง ), แครกเกอร์เนยถั่ว ฯลฯ หรือของว่างที่มีไขมันชนิดดีอย่างอะโวคาโดหรือถั่วชนิดต่าง ๆ ก็ได้

ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อแทนไขมัน

นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารให้เหมาะสมแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับคนที่ผอมมาก ๆ หรือน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้ก็คือ การออกกำลังกาย นี่แหละ แต่อย่าเพิ่งคิดเองเออเองนะว่าการออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับคนที่อยากฟิตหุ่นสวยเพรียวเท่านั้น เพราะหากสาว ๆ เลือกการออกกำลังกายให้เหมาะสมก็ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้มีน้ำมีนวลขึ้นได้

แล้วการออกกำลังกายที่ตอบโจทย์คนอยากเพิ่มน้ำหนักมากที่สุดก็ต้องเป็นการยกน้ำหนักด้วยดัมเบลหรือบาร์เบล ที่เน้นออกแรงกล้ามเนื้อบริเวณต้นแขน หัวไหล่ หน้าอก หน้าท้อง และต้นขา เพื่อช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ แบบนี้เวลาที่สาว ๆ กินอาหารปริมาณมากขึ้นแล้วออกกำลังกายเป็นประจำ ก็ไม่ต้องกลัวว่าหุ่นจะเผละเลยนะ

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply