ส่องสาเหตุที่อาจทำให้หลับ ๆ ตื่น ๆ ตอนกลางคืน

ส่องสาเหตุที่อาจทำให้หลับ ๆ ตื่น ๆ ตอนกลางคืน

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังนอนหลับพักผ่อนในตอนกลางคืน จะต้องเคยรู้สึกอารมณ์เสียกันบ้างแน่ ๆ ถ้าอยู่ดี ๆ ตัวเองจะต้องมาตื่นในกลางดึกทั้ง ๆ ที่ยังไม่เช้าด้วยซ้ำ ยิ่งใครที่นอนหลับยาก ๆ อยู่แล้ว และต้องมาตื่นกลางดึกแบบนี้ก็คงต้องกลับไปตั้งใจหลับใหม่ หรือไม่บางคนตื่นแล้วอาจจะต้องตื่นเลย เพราะจะให้นอนต่อก็คงจะนอนไม่หลับจนถึงเช้า หรือหลับต่อยาก

รู้ไหมว่าการที่มีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ จะส่งผลให้เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้อีกด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องสาเหตุที่อาจทำให้เรานอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ตอนกลางคืน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ความเครียด

แน่นอนว่าความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ เพราะเราอาจจะมีความกังวลต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดความเครียดสะสมจนทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้าแบบไม่รู้ตัว นอกจากความเครียดแล้วยังรวมถึงความรู้สึกวิตกกังวลในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน สังเกตมั้ยว่าวันไหนที่เราเครียดหรือมีเรื่องให้ต้องคิดเรามักจะนอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นอยากแนะนำให้ลดความกังวลในจิตใจให้ลดลง เมื่อความกังวลและความเครียดนั้นค่อย ๆ จางลงไปจะทำให้เรานอนหลับสนิทได้มากขึ้น

อาการเจ็บป่วย

เมื่อเราม่สบาย ปวดท้อง ปวดตามเนื้อตัว เป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับ มีปัญหาเรื่องระบบการหายใจ มีอาการไอ หรือมีอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ อยู่นั้น แน่นอนว่าอาการเหล่านี้สามารถไปรบกวนเราตอนนอนหลับโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นอยากแนะนำให้ควรรีบหาวิธีแก้ไขหรือพบแพทย์เพื่อรักษา ไม่อย่างงั้นเราก็จะต้องมาหลับ ๆ ตื่น ๆ กลางคืนอยู่แบบนี้ ซึ่งมันไม่ดีต่อร่างกายของเราแน่ ๆ

สิ่งแวดล้อม

ลองสังเกตสภาพแวดล้อมของที่พักของเราดู ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่เราพักอาศัย คอนโด หรือหอพักว่าบริเวณที่พักของคุณนั้นมีร้านค้าหรือผับที่ต้องเสียงดังตลอดเวลาหรือเปล่า ที่พักของเราอยู่ติดถนนใหญ่ที่มีรถวิ่งตลอดทั้งวันไหม มีเสียงรบกวนจากการจราจรตลอดทั้งคืนหรือไม่ รวมถึงบางทีอาจจะเกี่ยวกับความสว่างเกินไปของห้องนอนของเราเอง สิ่งเหล่านี้ที่เป็นสภาพแวดล้อมนั้นสามารถเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราหลับไม่สนิท และทำให้เรามีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ นั่นเอง

การทานอาหาร

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการรับประทานอาหารเป็นหนึ่งในสาเหตุที่สามารถทำให้นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือตื่นมากลางดึกได้ เนื่องจากบางทีสำหรับใครที่ชอบรับประทานอาหารดึก ๆ แล้วทิ้งตัวลงนอนเลย แน่นอนว่าต้องมีอาการแน่นท้อง รู้สึกอึดอัด อาหารไม่ย่อย บางคนถึงกับมีอาการจุกเสียดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก การมีพฤติกรรมแบบนี้สามารถเสี่ยงเป็นกรดไหลย้อน เพราะฉะนั้นต้องระวังไว้ แนะนำว่ากินเสร็จแล้วอย่างพึ่งล้มตัวนอนจะดีที่สุดล

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply