สัญญาณที่บ่งบอกว่าเรากำลังมีลูกแฝด

สัญญาณที่บ่งบอกว่าเรากำลังมีลูกแฝด

การตั้งครรภ์แฝดถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคุณแม่ที่ต้องการมีลูกแฝด ซึ่งการที่คุณจะมีลูกแฝดได้นั้นอาจจะมีความเกี่ยวกับพันธุกรรมของคนในครอบครัว หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยว่าเรานั้นกำลังตั้งครรภ์ลูกแฝดอยู่หรือไม่ วันนี้เรามี 6 สัญญาณ เช็กการตั้งครรภ์แฝดมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

น้ำหนักตัวขั้นอย่างรวดเร็ว

ในระหว่างตั้งครรภ์ให้เราลองสังเกตตัวเองว่ามีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก เนื่องจากเป็นช่วงที่ทารกจะมีการเจริญเติบโต จึงทำให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็อาจเกิดมาจากการทานอาหารด้วยก็ได้

มีขนาดครรภ์ที่ใหญ่ผิดปกติ

คุณแม่ที่มีการตั้งครรภ์เดี่ยวโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเห็นหน้าท้องที่ชัดเจนในช่วง 5 เดือน แต่การตั้งครรภ์แฝดจะมีขนาดหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ท้อง 3 เดือนแต่มีขนาดหน้าท้องเท่า 5 เดือน หากเป็นแบบนี้คุณแม่สันนิษฐานได้เลยว่าเราอาจจะตั้งครรภ์แฝดก็ได้

แพ้ท้องรุนแรงกว่าปกติ

ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่หลาย ๆ คนมักจะมีอาการแพ้ท้องเนื่องจากฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งการแพ้ท้องของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไป แต่ในกรณีที่แพ้ท้องรุนแรงก็อาจเกิดจากการที่คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดก็เป็นไปได้

ลูกดิ้นเร็วมากกว่าปกติ

เมื่ออายุครรภ์เริ่มมากขึ้นทารกก็จะมีการเจริญเติบโตและมีการเคลื่อนไหวไปมา แต่ในกรณีของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดนั้นหากสังเกตบ่อย ๆ จะเห็นว่าลูกในท้องมีการดิ้นที่แรงกว่าและบ่อยกว่าการตั้งครรภ์เดี่ยว นั่นก็เพราะว่าทารกสองคนมีการขยับตัวพร้อมกันนั่นเอง

หัวใจเต้นเร็ว

เป็นอาการที่พบได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ครั้งละไม่กี่วินาที แล้วหายไปเอง ซึ่งไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อคุณแม่แต่อย่างไร แต่ในคุณแม่ตั้งครรภ์แฝดนั้น จะมีระยะเวลาการเต้นของหัวใจที่เร็วกว่า เนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดไปใช้ในการพัฒนาการเจริญเติบโตของทารกแฝดนั่นเอง

ค่าต่าง ๆ ในระดับเลือดสูงกว่าปกติ

คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดหลาย ๆ คนเมื่อตรวจค่าฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายจะพบว่ามีค่าที่สูงกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยวมากถึง 2 เท่า ดังนั้นจึงทำให้เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่แสดงให้เห็นได้ว่าคุณแม่อาจจะตั้งครรภ์แฝดก็ได้

คุณแม่ท่านไหนที่กำลังท้องแล้วมีอาการดังกล่าวบ้าง หากมีอาการดังกล่าวแนะนำว่าให้คุณแม่รีบปรึกษาแพทย์ได้ทันทีเพื่อที่คุณแม่จะได้ดูแลตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ให้มีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ด้วย

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply