หยุดโยโย่เอฟเฟกต์แค่ลดน้ำหนักให้ถูกวิธี

หยุดโยโย่เอฟเฟกต์แค่ลดน้ำหนักให้ถูกวิธี

สิ่งที่ผู้หญิงหลายคนปรารถนาก็คือ การมีหุ่นที่เพรียวสวยโดยไม่ต้องอดอาหาร แต่เมื่อเวลาพูดถึงการลดน้ำหนักของสาว ๆ เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์มักจะคิดว่าต้องกินให้น้อยที่สุด แต่จริง ๆ แล้วสาว ๆ กำลังเข้าใจผิด เพราะหากกินอาหารน้อยลงเท่าไหร่ น้ำหนักอาจจะลดได้ก็จริง แต่ขณะเดียวกัน กลับเป็นกล้ามเนื้อของเที่เสียหายมากกว่า

เมื่อกล้ามเนื้อน้อยการเผาผลาญก็น้อยตามลงไปด้วย เวลาที่กลับมากินปกติก็จะกลายเป็นอ้วนกว่าเดิมหรือคำที่คุ้นชินก็คือ “โยโย่” นั่นเอง แบบนี้จะลดไปเพื่ออะไรกัน วันนี้เรามีหลักการลดน้ำหนักแบบถูกต้อง ไม่ต้องอดอาหารให้หิว ไม่ต้องออกกำลังกายหนัก ๆ ก็หุ่นดีได้

เน้นหลักการคุมอาหาร แต่ไม่อดอาหาร

กุญแจสำคัญในการลดความอ้วนก็คือการคุมอาหาร โดยไม่ต้องอดอาหารให้หิว หน้าซูบตอบ ดูโทรม ยิ่งอดอาหารมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้มื้อต่อ ๆ ไปของเราหิวมากขึ้นเท่านั้น การกินให้พอเหมาะพอควร และครบทุกหมู่ จะทำให้น้ำหนักของเราลดลง การกินแป้ง กินไขมันไม่ใช่ตัวการร้ายที่ทำให้เราอ้วน แต่เราต้องเลือกแป้งคุณภาพดีอย่างแป้งไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง ส่วนไขมันก็เลือกเป็นไขมันดี เช่น ไขมันจากปลาทะเล และไขมันจากถั่วเป็นต้น

น้ำตาลคือตัวร้าย

สิ่งที่ผู้หญิงอยากผอมทุกคนต้องท่องให้จำเลยก็คือ น้ำตาลเป็นตัวร้าย ก่อให้เกิดไขมันในร่างกาย การกินน้ำตาลเกินความจำเป็นที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันจะทำให้ร่างกายของเราไม่เอาไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ที่สำคัญร่างกายต้องการน้ำตาลแค่วันละไม่เกิน 16 กรัมเท่านั้น หากเรารับน้ำตาลมากเกินไปกว่านี้แล้ว ผลลัพธ์ที่จะตามมาก็คือ ร่างกายใช้ไม่ทันเอาไปสะสมในรูปแบบของไขมันแทน

น้ำเปล่าคือสิ่งสำคัญ

การดื่มน้ำเปล่ามีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ โดยน้ำคือส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย ช่วยดีท็อกซ์ร่างกายของเรา ทำให้ขับถ่ายได้ดีและยังทำให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสอีกด้วย ยิ่งสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ยิ่งไม่ควรละเลยการดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพราะน้ำเปล่าจะทำให้เราไม่กินจุบจิบในระหว่างมื้อ และทำให้ไม่อยากกินน้ำหวานอีกด้วย

กินอาหารให้ครบทุกหมู่

การกินอาหารให้ครบทุกมื้อคือ กุญแจสำคัญที่จะพาคุณไปสู่หุ่นที่เพรียวงาม โดยในจานอาหารมื้อหลักของคุณควรกินสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน ดังนั้นผักจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในจานอาหารของเรา

เพิ่มโปรตีน เพิ่มผัก ลดแป้ง

การกินโปรตีนมากขึ้นจะทำให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้น เมื่อมีกล้ามเนื้อมาก ระบบเผาผลาญก็จะดีกว่าเดิม ส่วนผักจะทำให้ระบบขับถ่ายดี ท้องไม่อืด พุงไม่ป่อง แป้งนั้นหากเลือกเป็นแป้งไม่ขัดสีได้ก็จะดีเช่นกัน หากกินได้ตามนี้ หุ่นสวยแน่นอน

เทคนิคการกินอาหารให้ผอมได้แบบไม่ต้องอดเป็นเรื่องง่ายมาก เหมาะสมกับสาว ๆ ที่อยากให้การลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหาร และที่สำคัญหากกินตามหลักที่ถูกต้อง ปัญหาโยโย่เอฟเฟ็กต์จะไม่มากวนใจเราอีกต่อไป มีวินัยวันนี้เพื่อหุ่นดีในวันหน้า

แหล่งที่มา : www.sanook.com

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply