เคล็ดลับเพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกาย

เคล็ดลับเพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกาย

เคยสงสัยกันหรือไม่ ทำไมบางคนกินเยอะแต่ร่างกายไม่อ้วน ในขณะที่บางคนควบคุมอาหารเป็นอย่างดี แต่น้ำหนักกลับเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นก็เพราะร่างกายของคนที่มีรูปร่างดีมีการเผาผลาญ ช่วยให้มีรูปร่างที่ดีนั่นเอง จะกินมากกินน้อยก็ไม่ต้องกังวลเรื่องหุ่น วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเติมอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายมากัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

กินมื้อเช้าทุกวัน

ไม่ว่าสาว ๆ จะอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนักหรือไม่ก็ตาม อาหารเช้ายังคงถือเป็นมื้อที่สำคัญและขาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะผลจากการอดมื้อเช้านั้น ทำให้ร่างกายเกิดการลดระบบเผาผลาญลง และทำให้สมองหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่า นิวโรเปปไทด์ วาย (Neuropeptide Y) ซึ่งสารชนิดนี้จะส่งสัญญาณให้ร่างกายรู้สึกหิวและมีความอยากอาหารมากกว่าเดิมโดยไม่รู้ตัว อีกทั้งยังรบกวนสมาธิในการทำงานอีกด้วย นั่นเพราะสมองไม่มีน้ำตาลกลูโคสจากอาหารเพื่อไปเลี้ยงสมอง และยังทำให้ร่างกายรู้สึกอยากกินของหวานมากกว่าเดิมอีกด้วย จึงไม่แปลกที่จะทำให้ร่างกายมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

เข้านอนเร็วอย่างสม่ำเสมอ

เหตุผลที่การเข้านอนเร็วอย่างสม่ำเสมอมีส่วนช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย นั่นเพราะว่าโดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีระบบเป็นนาฬิกาชีวภาพ คอยทำหน้าที่ในการควบคุมการหลั่งฮอร์โมน เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกาย พร้อมทั้งควบคุมรอบการหลับและตื่นในแต่ละวัน

ทั้งนี้ช่วงเวลาของการเข้านอนที่ดีที่สุดก็คือช่วง 3 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงเวลาของระบบภูมิต้านทานโรคจะทำงานได้ดีที่สุด อีกทั้งยังสะสมพลังงานสำรองเพื่อซ่อมแซมส่วนสึกหรอในร่างกาย และยังช่วยสกัดอาการหิวยามดึก รวมทั้งร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเล็ปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่มและเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

หมั่นดื่มน้ำให้มาก ๆ

การดื่มน้ำวันละ 8-12 แก้ว ในแก้วขนาด 8 ออนซ์นั้น จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญสูงขึ้นกว่าคนที่ดื่มน้ำวันละ 4 แก้ว ซึ่งผลการศึกษาของนักวิจัยประจำ Virginia Tech แห่งเมืองแบล็กส์เบิร์ก รัฐเวอร์จิเนีย ระบุไว้ว่า การดื่มน้ำในแก้วขนาด 8 ออนซ์ วันละ 8-12 แก้ว โดยหลังตื่นนอนก่อนอาหารเช้าจะดื่มประมาณ 5 แก้ว จะช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องและโล่งสบาย ทั้งนี้ควรทำคู่กับการออกกำลังกาย เพราะจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดียิ่งขึ้น

เติมสารแอลคาร์นิทีนให้ร่างกาย

ในส่วนของสารแอลคาร์นิทีนนั้น ส่วนใหญ่จะพบในเนื้อสัตว์ ถั่ว นม และอะโวคาโด ซึ่งตราบใดที่ต้องการให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่ดี จำเป็นที่จะต้องเติมสารชนิดนี้ในร่างกาย ทั้งนี้สารแอลคาร์นิทีนจัดเป็นสารที่ถูกสร้างขึ้นในร่างกายของเราเองจากกรดอะมิโน 2 ตัว นั่นก็คือ ไลซีนและเมไทโอนีน เป็นกรดที่ผลิตที่ตับ โดยจะถูกนำไปเก็บไว้ในกล้ามเนื้อตามแขน ขา สมอง และหัวใจ ช่วยเพิ่มกระบวนการในการดึงไขมันออกมาเผาผลาญให้เป็นพลังงานในร่างกายต่อไป

ออกกำลังกายแบบผสม

สำหรับการออกกำลังกายแบบผสมนั้นก็คือ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอพร้อมทั้งการเล่นเวทเทรนนิ่ง ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะมีทั้งการเดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นรำ หรือว่ายน้ำ เป็นวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมัน แต่ก็ต้องออกกำลังกายให้อยู่ในระดับที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วระดับหนึ่งเพื่อให้เลือดสูบฉีด ร่างกายจึงจะดึงไขมันมาใช้ ส่วนการเล่นเวทเทรนนิ่งจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มอัตราการเผาผลาญเมตาบอลิซึมได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ควรออกกำลังกายทั้งสองรูปแบบจึงจะสามารถกระตุ้นปฏิกิริยานี้ได้

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply